Kinh nghiệm lên xuống dốc an toàn bằng xe máy cho những bạn mê phượt

Xe máy Hữu Tình hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!

495 QL Q13, Mỹ Phước, Bến Cát, Bình Dương

nguyenhuutham123@gmail.com

TT XE MÁY HỮU TÌNH
0934 161 146
ĐẠI LÝ YAMAHA HT
08 3456 1216
ĐẠI LÝ XE NHẬP KHẨU HT
0846 222 789
Kinh nghiệm lên xuống dốc an toàn bằng xe máy cho những bạn mê phượt
Ngày đăng: 10/04/2020 07:53 AM

Khi đi  xe máy lên dốc, đổ đèo, xuống dốc bạn không chỉ áp dụng kỹ năng lái xe mà còn phải am hiểu về địa lý để tránh gây nguy cơ hỏng hóc xe máy và bảo vệ tính mạng cho bản thân mình.

 Kinh nghiệm lên xuống dốc an toàn bằng xe máy cho những bạn mê phượt

Chạy xe máy ở những đoạn đường dốc luôn nguy hiểm hơn và đòi hỏi kỹ năng nhiều hơn tuy nhiên, nhiều bạn lại chủ quan, để rồi xảy ra những tai nạn thương tâm đáng tiếc. Để tránh xảy ra trục trặc và tránh những tai nạn đáng tiếc ở đoạn dốc, bạn nên tham khảo kỹ thuật lái xe máy lên, xuống dốc để đi đường an toàn nhất là có máu mê phượt thì càng không nên bỏ qua!

 

Một số bạn chia sẻ cách đi xe máy lên dốc và xuống dốc của mình

Kinh nghiệm của Văn Tú: “Khi xuống dốc dài và có độ dốc lớn, tôi khuyên bạn làm theo cách như sau:

Hoàng Đức chia sẻ kinh nghiệm của mình: “Khi đi đường dốc thao tác cần lưu ý:

Đầu tiên hãy dùng phanh để xe giảm tốc nhưng nhớ giữ tốc độ nhanh hơn 15 km/h, sau đó hãy mớm nhẹ chút ga!! Vâng tôi không nói đùa đâu, vừa mớm nhẹ ga vừa rà phanh để giữ vận tốc ổn định khoảng 15-20 km/h để li hợp (côn) bám, và ngay khi bạn cảm nhận côn đã bám, hãy nhả ga hoàn toàn, bạn sẽ thấy điều thần kỳ xảy ra, đó là côn vẫn bám và xe bị động cơ kéo giật lại, xe có tiếng gằn do trở lực lớn từ động cơ, chúc mừng bạn đã phanh bằng số.

Tôi đã đổ đèo bằng xe Air Blade này và có một xe Innova đi đằng sau tròn mắt vì không thấy đuôi xe tôi đỏ (không thấy dùng phanh) cả một đoạn dài mấy cây số! Nhiều người cho rằng xe tay ga đổ dốc chắc mòn hết má phanh, nhưng nếu bạn thao tác đúng thì chẳng phanh mấy. Đến tận cuối đèo sờ má phanh còn không nóng chút nào vì không dùng.”

Chia sẻ từ bạn Duy: “Chạy chậm, nhưng khi đổ đèo quán tính rất lớn. Bạn dùng phanh đi 5-6 km đèo dốc liên tục mà cứ rà phanh thế thì trước tiên là hại phanh, chưa kể phanh mòn hết má rất nguy hiểm.

Nếu kết hợp được phanh cả bằng số và phanh bằng tay khi đổ đèo mới là tốt cho xe và an toàn tuyệt đối bạn nhé. Tôi đi Yamaha Nouvo, chưa có điều kiện đi đèo nhưng xuống dốc đê độ dốc tầm 30 độ dài 20m. Nếu tắt máy thì xe phi rất nhanh, còn bật máy mớm ga cho đủ bắt côn thì từ đỉnh đến cuối dốc xe luôn bị đì lại.”

 

Tham khảo bài viết "Để lái xe máy lên, xuống dốc an toàn" trên Honda Hùng Vương

1. Đi xe máy lên dốc

Lưu ý: Trước khi lên những đoạn dốc cao và dài: Hãy xem lại mức xăng trong bình của xe bạn có quá ít không? Dốc cao và dài nên máy phải hoạt động nặng, hao xăng gấp nhiều lần. Nhiều con dốc rất cao buộc bạn phải chạy, nếu tắt máy - dù bạn phanh cả trước sau nhưng xe vẫn trượt lùi. Trong trường hợp này, thà bạn để xe đổ kềnh (nếu đường vắng xe) còn hơn cố gắng chống chọi bằng chân để rồi tuột lui đến miệng vực.

2. Đi xe máy xuống dốc

Kinh nghiệm lên xuống dốc an toàn bằng xe máy

Và nếu bạn phân vân, lo sợ trước một con dốc khiếp thì khuyên bạn không nên chạy thử, bởi vì tính mạng và sự an toàn là trên hết, nếu liều lĩnh, bạn sẽ không còn cơ hội sửa sai.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
0
Zalo
Hotline